โจทย์คณิตศาสตร์สอบเข้า ม.1 โหด มันส์ ยาก (ภาคโจทย์ปัญหาสมการ)

โจทย์คณิตศาสตร์สอบเข้า ม.1 โหด มันส์ ยาก ติวสอบเข้าห้องเรียนพิเศษ มใ1ตัวต่อตัวที่บ้านกับติวเตอร์คุณภาพ รับประกันผลและความพอใจ เรียนก่อน จ่ายทีหลัง สะดวก ปลอดภัย

เป็นโจทย์ดัดแปลงมาจากโจทย์สอบเข้า ม.1 ของโรงเรียนดังในต่างประเทศ

โจทย์คณิตศาสตร์สอบเข้า ม.1 โหด มันส์ ยาก (ภาคโจทย์ปัญหาสมการ)

ที่หลุมฝังศพของนายสมชาย ซึ่งเป็นนักคณิตศาสตร์ และก่อนเสียชีวิตเขาได้บันทึกข้อความเพื่อนำไปจารึกไว้ที่หลุมฝังศพของเขา ว่า


"นายสมชายใช้ชีวิตในวัยเด็กเท่ากับ 1/6 ของชีวิตเขา และใช้ชีวิตในวัยหนุ่มเท่ากับ 1/12 ของชีวิตเขา และหลังจากนั้นอีก 1/7 ของชีวิต เขาอยู่เป็นโสด ภรรยาเขาคลอดลูกหลังจากแต่งงานแล้ว 5 ปี ลูกของเขาตายก่อนเขา 4 ปีในขณะที่มีชีวิตเท่ากับครึ่งหนึ่งของชีวิตเขา"

ถามว่านายสมชายเสียชีวิตเมื่ออายุเท่าใด ?


น้องๆอ่านโจทย์แล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ จริงๆข้อนี้ก็ไม่ยากเลยนะ ถ้าน้องๆเข้าใจเรื่องของสมการ แต่อาจจะน่าปวดหัวหน่อยตรงที่ต้องมานั่งเรียบเรียงประโยคในโจทย์ให้ออกมาเป็นสมการ หลังจากได้สมการออกมาแล้ว (ถ้าไม่ผิด) ก็ถือว่าง่ายแล้วหละสำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าห้อง Gifted ม.1 

ปัญหาน่าจะอยู่ตรงการตีความโจทย์นั่นเอง น้องๆลองทำกันดูก่อนและจับเวลาไว้ด้วยว่าโจทย์ลักษณะนี้เราใช้เวลาไปเท่าไหร่กัน ถ้าใช้เวลาเกิน 2 นาที ถือว่ามากไป เอ้าให้ 3 นาทีเลย ลองทำกันดูนะครับ

ทำเสร็จแล้วไปดูเคล็ดลับและเฉลยกันเลย

ไปดูโจทย์คณิตศาสตร์สอบเข้า ม.1 โหด มันส์ ยาก ข้อ 1 กัน

ติวคณิตศาสตร์สอบเข้าห้องเรียน Gifted ม.1 คลิก

Tutor Ferry

Author & Editor

รับสอนพิเศษที่บ้าน เรียนพิเศษตัวต่อตัวที่บ้านกับติวเตอร์คุณภาพ รับประกันผลและความพอใจ 100% เรียนก่อนจ่ายทีหลังสะดวกมั่นใจได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น