เพิ่มชั้นเชิงคณิตศาสตร์ให้ลูกด้วยเกมส์เลขสนุกๆ รับรองว่าเด็กๆเก่งขึ้นแน่นอน

Tutor Ferry : น้องๆหลายคนมีความสามารถด้านคณิตศาสตร์แบบที่เรียกว่าโจทย์คำนวนมานี่ทำได้สบายๆ น้องบางคนก็คำนวนได้ไวมาก คิดบางจินตคณิตกันเลยทีเดียว แต่พอมาเจอโจทย์ยาวๆ ต้องวิเคราะห์โจทย์ หรือเจอกับภาษาไทยในเชิงคณิตศาสตร์กลับไปไม่เป็นกันเลย ซึ่งต้องยอมรับว่ามีเด็กๆแบบนี้เยอะพอสมควร ไม่ใช่ว่าน้องๆไม่เก่ง เพียงแต่ว่าน้องอ่านโจทย์หลายๆข้อแล้วไม่เข้าใจ ก็อาจจะทำให้รู้สึกเบื่อ วันนี้เรามาดูเกมส์ "ใบ้คำคณิตศาสตร์" สนุกๆกัน รับรองว่าน้องๆประถม จะชอบและช่วยให้น้องสามารถเข้าใจโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น

Ferry Math Idea

เกมส์คำใบ้คณิตศาสตร์เพิ่มทักษะการคิด

ใช้เกมส์คณิตศาสตร์แก้ปัญหาคณิตศาสตร์ให้กับเด็กประถม ที่คำนวนได้ แต่วิเคราะห์โจทย์ไม่เป็น อาจโจทย์ไม่เคลียร์ หรืองงเมื่อต้องเจอกับภาษาที่ใช้ในโจทย์คณิตศาสตร์

น้องๆหลายคนมีความสามารถด้านคณิตศาสตร์แบบที่เรียกว่าโจทย์คำนวนมานี่ทำได้สบายๆ น้องบางคนก็คำนวนได้ไวมาก คิดบางจินตคณิตกันเลยทีเดียว แต่พอมาเจอโจทย์ยาวๆ ต้องวิเคราะห์โจทย์ หรือเจอกับภาษาไทยในเชิงคณิตศาสตร์กลับไปไม่เป็นกันเลย ซึ่งต้องยอมรับว่ามีเด็กๆแบบนี้เยอะพอสมควร ไม่ใช่ว่าน้องๆไม่เก่ง เพียงแต่ว่าน้องอ่านโจทย์หลายๆข้อแล้วไม่เข้าใจ ก็อาจจะทำให้รู้สึกเบื่อ

วันนี้เรามาดูเกมส์ "ใบ้คำคณิตศาสตร์" สนุกๆกัน รับรองว่าน้องๆประถม จะชอบและช่วยให้น้องสามารถเข้าใจโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น ไปดูกันเลย ...


วิธีเล่น

ให้ครู (หรือคุณพ่อคุณแม่) คิดตัวเลขจำนวน 3 -4 หลักขึ้นมา และใบ้ (แบบคณิตศาสตร์)ให้น้องไปทีละคำ ตัวอย่างเช่น


  1. เป็นตัวเลข 3 หลัก
  2. เป็นเลขจำนวนคี่
  3. ตัวเลขโดดของหลักร้อย เป็น 2 เท่าของตัวเลขโดดของหลักหน่วย
  4. ตัวเลขโดดหลักสิบน้อยกว่าตัวเลขโดดหลักหน่วยอยู่เท่ากับ 2

โดยให้น้องค่อยๆตัดตัวเลขในแต่ละหลักออกตามคำใบ้ในแต่ละครั้ง (ดูรูปภาพประกอบ)


เกมส์คำใบ้คณิตศาสตร์เพิ่มทักษะการคิดวิธีทำ จากคำใบ้ที่ให้มา


คำใบ้ที่ 1 จะได้เลข 3 หลัก

คำใบ้ที่ 2 จะสามารถตัดตัวเลขคู่ในหลักหน่วยได้ จะเหลือตัวเลขในหลักหน่วย
คือ 1 ,3 ,5 ,7 ,9

คำใบ้ที่ 3 จะสามารถตัดเลข 5 ,7 ,9 ในหลักหน่วยออกไปได้เพราะไม่มีเลขหลักร้อยที่เป็น 2 เท่าได้ และสามารถตัดเลขอื่นๆทั้งหมดในหลักร้อยออกไปได้ยกเว้นเลข 2 และ 6 เพราะเป็นสองตัวที่เป็นจำนวนสองเท่าของ 1 และ 3

คำใบ้ที่ 4 จะสามารถตัดเลขอื่นในหลักสิบไปได้ทั้งหมดยกเว้น 1 เพราะเป็นเพียงตัวเลขเดียวที่น้อยกว่า 3 อยู่เท่ากับสอง และสามารถตัดเลข 1 ในหลักหน่วยออกไปได้เพราะไม่มีเลขใดในหลักหน่วยที่น้อยกว่า 1 อยู่เท่ากับสอง และจากคำใบ้ที่ 3 ก็สามารถตัดเลข 2 ในหลักร้อยไปได้เพราะเลข 1 ในหลักหน่วยโดนตัดทิ้งไปแล้วจะได้คำตอบ = 613


หมายเหตุ  การตั้งโจทย์ ยากง่ายขนาดไหนให้ดูระดับชั้นของนักเรียน โจทย์ตัวอย่างที่ให้มานี้ ใช้ได้กับน้อง ประถมปลาย หรือน้องๆมัธยมต้นก็ยังใช้ได้อยู่
ขอให้น้องๆสนุกกับการเรียนรู้นะครับ

Tutor Ferry

Author & Editor

รับสอนพิเศษที่บ้าน เรียนพิเศษตัวต่อตัวที่บ้านกับติวเตอร์คุณภาพ รับประกันผลและความพอใจ 100% เรียนก่อนจ่ายทีหลังสะดวกมั่นใจได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น