สำรวจ
รีวิว
สอบเข้า
ออนไลน์

> >


12 ก.ค. 2562

เรียนภาษาอะไรดี : 5 การสอบวัดระดับภาษา และ 5 ภาษามาแรงในยุคนี้

การสอบวัดระดับภาษาใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยและใช้สมัครทุนต่างๆ และ 5ภาษามาแรงในยุคนี้

เรียนภาษาอะไรดี : 5 การสอบวัดระดับภาษา และ 5 ภาษามาแรงในยุคนี้

การสอบวัดระดับภาษา

ใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยและใช้สมัครทุนต่างๆการทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ


ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับการสอบ TOEIC, TOFEL, IELTS กันอยู่แล้ว ซึ่งสามตัวนี้มีข้อแตกต่างกันคือ TOEIC จะเป็นการทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษในเชิงธุรกิจ จะเหมาะสำหรับการนำไปสมัครงาน แต่ TOFEL กับ IELTS จะนำไปใช้ในการเรียนต่อต่างประเทศ

การสอบวัดระดับภาษาจีน

การสอบวัดระดับภาษาจีน หรือ HSK เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนกลาง เพื่อวัดความสามารถในการนำภาษาจีนไปใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งในด้านของการทำงาน และการเรียน ซึ่งการทดสอบจะแบ่งออกเป็น 6 ระดับ โดยไล่จากระดับ 1 ไปถึง 6 แต่ถ้าเป็นผู้ที่อยู่ในระดับชั้นประถม และมัธยมจะเป็นการสอบ YCT แทน นอกจากนี้ก็ยังมีการวัดระดับแบบ HSKK หรือการสอบวัดระดับความสามารถในการพูดภาษาจีน การทดสอบจะแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ ระดับต้น กลาง สูง ซึ่งในการสอบจะสอบด้วยวิธีอัดเสียง และ BCT การสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนเชิงธุรกิจ

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น

การสอบวัดระดับ JLPT เป็นการทดสอบวัดระดับการใช้ภาษาญี่ปุ่นของชาวต่างชาติ โดยการสอบจะมีทั้งการฟัง การอ่าน ไวยกรณ์ และคำศัพท์ การทดสอบจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับโดยไล่จะระดับ 5 ไปหาระดับ 1 ซึ่งผลสอบนี้สามารถนำไปใช้ในการสมัครงานได้ เพราะคนที่อยากเป็นล่ามญี่ปุ่นควรต้องได้อย่างน้อยระดับ N2 และผลสอบนี้ก็ยังนำไปใช้สมัครทุน และยื่นเข้ามหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่นได้ โดยผู้สมัครสอบสามารถเลือกเลเวลที่ต้องการสอบได้เลย ไม่ต้องสอบเรียงลำดับเป็นขั้นจากระดับต่ำสุดไปเรื่อยๆ จนถึงขั้นสูงสุด

การสอบวัดระดับภาษาเกาหลี

การสอบวัดระดับภาษาเกาหลีหรือการสอบ TOPIK เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาเกาหลีของคนต่างชาติ การทดสอบจะมีทั้งหมด 6 เลเวลด้วยกัน โดยจะไล่จาก 1 ไปถึง 6 แต่การสอบนี้จะมีข้อสอบเพียงแค่สองชุดคือ Topik I และ Topik II ซึ่ง Topik I จะเป็นการสอบเลเวล 1-2 และ Topik II จะเป็นการทดสอบในเลเวล 3-6 และในการสอบก็เหมือนกับภาษาญี่ปุ่นที่ไม่ต้องสอบเรียงลำดับ ผู้สอบจะเลือกสอบ Topik I ก่อน หรือจะไม่สอบ แล้วไปสอบ Topik II ทีเดียวเลยก็ได้

การสอบวัดระดับภาษาฝรั่งเศส

การทดสอบระดับความรู้ภาษาฝรั่งเศสนั้นมีแบบทดสอบให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับผู้ที่จัดสอบ ถ้าเป็นเกณฑ์ของสภายุโรปจะเป็นการทดสอบที่ใช้ชื่อว่า CECR สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ระดับได้แก่ A1 และ A2 เป็นระดับเริ่มต้น B1 และ B2 เป็นระดับกลาง C1 และ C2 เป็นระดับสูง ซึ่งถ้าจะนำผลสอบนี้ไปใช้งานควรจะมีผลสอบอย่างน้อยอยู่ในระดับ B2 หรือไม่ก็ C1
TCF แบบทดสอบวัดระดับภาษาฝรั่งเศสที่ถูกกำหนดโดยกระทรวงศึกษาธิการ ผลคะแนนนี้มักจะนำไปใช้ในการสอบเข้า เรียนต่อในระดับปริญญาตรี และโท ซึ่งผลสอบนี้มีอายุแค่ 2 ปี และการสอบวัดระดับอีกชุดหนึ่งที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศสเหมือนกันก็คือ  DELF ซึ่งผลสอบนี้จะเก็บไว้ได้ตลอดไม่มีวันหมดอายุ
5 ภาษามาแรงในยุคนี้


ภาษาจีน


ประเทศจีน ประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ ระดับโลก ปัจจุบันนี้มีคนใช้ภาษาจีนประมาณ 1.05 ล้านคน ทั้งคนจีนเอง และคนที่ไม่ได้ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาแม่ นอกจากจะเป็นภาษาที่มีคนใช้เยอะแล้ว กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้บอกไว้ว่า จีนเป็นประเทศที่มีกำลังซื้อมาก อัตราการเจริญเติบโตของ GDP ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจก้าวไปข้างหน้าจนติดอันดับ 2 ของประเทศเศรษฐกิจโลก และจีนก็เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่หลายอย่าง เช่น Alibaba, QZone, Sina Weibo เป็นต้น

ภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาสากลที่ใช้กันทั่วโลก คนส่วนมากมักจะได้เรียนภาษานี้เป็นภาษาที่สอง ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาประจำชาติ ทั่วโลกมีคนใช้ภาษาอังกฤษประมาณ 983 ล้านคน และด้วยความเป็นภาษาสากล ภาษาอังกฤษ จึงเป็นภาษาที่นำมาใช้ในการทำธุรกิจกับคนทั่วโลก โดยเฉพาะธุรกิจคอมพิวเตอร์ ซอฟแวร์ โทรศัพท์มือถือ ถูกพัฒนา และใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ หากลองพิจารณาถึงแนวโน้มในปัจจุบัน ภาษาอังกฤษก็น่าจะเป็นภาษาที่ดีที่สุด สำหรับการทำธุรกิจ
ภาษาญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของเทคโนโลยี และความทันสมัย อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เป็นผู้สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาต่างๆ ในระดับโลก ทั้งด้านพลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ ฯลฯ ในปี 2016 ญี่ปุ่นสามารถสร้างรายได้จาก E-Commerce ได้ราวๆ 89 ล้านเหรียญ ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ญี่ปุ่นก็ได้กระจายตัวในการลงทุน และเปิดบริษัท ไปทั่วโลก ในประเทศแทบเอเชียก็มีเยอะ ดังนั้นภาษาญี่ปุ่นก็เป็นอีกภาษาหนึ่งที่รู้ไว้ ก็เอาไปสมัครทำงานได้อย่างแน่นอน

ภาษาสเปน

ภาษาสเปนก็เป็นอีกภาษาหนึ่งที่มีคนใช้เยอะ มีประมาณ 527 ล้านคน ที่ใช้ภาษาสเปนในการสื่อสาร และประเทศที่ใช้ภาษาสเปนเป็นภาษาหลักได้แก่ เม็กซิโก โคลัมเบีย อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา สหรัฐอเมริกา และสเปน ซึ่งธุรกิจในสหราชอาณาจักรกว่า 34 % ก็ใช้ภาษาสเปน ดังนั้นใครที่อยากเรียนภาษาแล้วเอาไปใช้สมัครงาน ในบริษัทต่างชาติ ก็ลองฝึกภาษาสเปนไว้ก็น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้

ภาษาอาหรับ

ภาษาอาหรับอาจจะเป็นภาษาที่คนไทยอย่างเราไม่คุ้นเคย แต่ภาษานี้ก็มีคนใช้มาถึง 422 ล้านคน โดยการใช้ภาษานี้มักจะพบ ในประเทศแถบตะวันออกกลาง ที่เป็นแหล่งธุรกิจน้ำมัน แต่ในปัจจุบันยังมีธุรกิจอื่นๆ อย่างการท่องเที่ยว หรือด้านแฟชั่นอีกด้วย ดังนั้นในแง่มุมของการทำงาน ด้านการทำธุรกิจ ภาษาอาหรับก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ถ้าใครสนใจก็ลองศึกษาดูกันได้นะ

Cr : https://campus.campus-star.com/


starstarstarstarstarstarstarstarstarstar_half

Total Rating ✔

9.2 stars – 2,789 reviews

More Reviews

แสดงความคิดเห็น

เรียนภาษาอะไรดี : 5 การสอบวัดระดับภาษา และ 5 ภาษามาแรงในยุคนี้