การเรียนคณิตศาสตร์ของน้องประถม 6 ปี 2563 นี้ จะเป็นอย่างไรในสถานการณ์โควิต-19 แบบนี้

น้องๆที่กำลังจะขึ้น ป.6 ปีนี้ ปีที่การเรียนการสอนอาจจะยากลำบากซักหน่อยในสถานการณ์ของการแพร่ระบายของไวรัส โควิต-19 การเรียนคณิตศาสตร์มีเนื้อหาแตกต่างจากปีก่อนๆไปพอสมควร

การเรียนคณิตศาสตร์ของน้องประถม 6 ปี 2563 นี้ จะเป็นอย่างไรในสถานการณ์โควิต-19 แบบนี้เนื้อหาคณิตศาสตร์ ประถม 6 ปีการศึกษา 2563

เทอม 1

1.หรม. และ ครน.
2. เศษส่วน
3. ทศนิยม
4. ร้อยละและอัตราส่วน
5. แบบรูป

เทอม 2

6. รูปสามเหลี่ยม
7. รูปหลายเหลี่ยม
8. วงกลม
9. รูปเรขาคณิตสามมิติ
10. การนำเสนอข้อมูล


น้องๆที่กำลังจะขึ้น ป.6 ปีนี้ ปีที่การเรียนการสอนอาจจะยากลำบากซักหน่อยในสถานการณ์ของการแพร่ระบายของไวรัส โควิต-19 การเรียนคณิตศาสตร์มีเนื้อหาแตกต่างจากปีก่อนๆไปพอสมควร


บางเรื่องถูกบรรจุเข้ามาใหม่ เช่น เรื่องแบบรูป ที่จะได้เรียนในเทอมแรก และเรื่องร้อยละและอัตราส่วน (รวมถึงเรื่องกำไร ขาดทุน) ที่จะได้เรียนในเทอมแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่ยาก อาจจะยากที่สุดในระดับชั้นนี้ มิหนำซ้ำยังมีบางเรื่องที่เคยเรียนในระดับ ม..ต้นถูกนำมาใส่ไว้ด้วย และบางเรื่องก็ถูกนำออกไป เช่นเรื่องทิศและแผนผัง ไม่มีในบทเรียนของปีนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนเวาเรียนของปีนี้ถูกบีบให้กระชับขึ้น เนื้อหาที่น้องๆจะได้เรียนกัน อาจจะไม่ครบถ้วน หรือถึงจะครบถ้วนก็อาจจะไม่ได้เรียนรายละเอียดบางเรื่องไป และอาจจะได้รับการฝึกฝนคณิตศาสตร์ในเรื่องของการทำโจทย์แบบฝึกหัดน้อยลง

ดังนั้นเด็ป ป.6 ปีนี้ อาจจะมีพื้นฐานหลายเรื่องขาดหายไป และทางกระทรวงศึกษา มีแนวทางในการลดกิจกรรม และลดเรื่องของการจัดสอบบางรายการลง เพื่อรองรับกับเวลาในการเรียนของนักเรียน

แต่อย่างไรก็ตาม น้อง ป.6 ปีนี้ ปีหน้าก็ยังคงต้องสอบเข้าเรียน มัธยม 1 กันอยู่เหมือนเดิม เรื่องนี้ต้องตามดูกันว่า การคัดเลือกนักเรียนเข้า ม.1 ปีหน้า จะเป็นอย่างไร จะลดความเข้มข้นของการออกข้อสอบกันหรือไม่ อย่างไร

-->

Ferry Group

Author & Editor

รับสอนพิเศษที่บ้าน เรียนพิเศษตัวต่อตัวที่บ้านกับติวเตอร์คุณภาพ รับประกันผลและความพอใจ 100% เรียนก่อนจ่ายทีหลังสะดวกมั่นใจได้

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น