สำรวจ
แนะนำ
สอบเข้า
ออนไลน์

ครูสอนพิเศษ คุณภาพอันดับ1

หาครูสอนพิเศษตัวต่อตัว คลิกเลย

ติวสอบทุนนักบิน Student Pilot

ค้นหาด้วยเสียง
ค้นหาด้วยเสียงคลิกที่นี่

» » เจาะลึก "Pay to Fly" วัฒนธรรมสุดอื้อฉาว หรือทางลัดสู่ห้องนักบิน?

21 มิถุนายน 2569

เจาะลึก "Pay to Fly" วัฒนธรรมสุดอื้อฉาว หรือทางลัดสู่ห้องนักบิน?

ระบบ Pay to Fly คืออะไร? โดยทั่วไปแล้ว นักบินจบใหม่ที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (CPL) จากโรงเรียนการบิน จะมีชั่วโมงบินสะสมเพียงราวๆ 200 ชม.

 

เจาะลึก "Pay to Fly" วัฒนธรรมสุดอื้อฉาว หรือทางลัดสู่ห้องนักบิน?

เจาะลึก "Pay to Fly" วัฒนธรรมสุดอื้อฉาว หรือทางลัดสู่ห้องนักบิน?

ตามปกติแล้วเมื่อเราเรียนจบและเข้าไปทำงาน บริษัทจะต้องเป็นฝ่ายจ่ายเงินเดือนให้กับเราใช่ไหมครับ? แต่ในวงการการบินระดับโลก มีระบบหนึ่งที่สวนทางกับตรรกะนี้อย่างสิ้นเชิง นั่นคือระบบที่เรียกว่า "Pay to Fly" (P2F) หรือ "การจ่ายเงินเพื่อจะได้บิน" ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์และถกเถียงกันอย่างหนักที่สุดในอุตสาหกรรมการบิน

ระบบ Pay to Fly คืออะไร? 

โดยทั่วไปแล้ว นักบินจบใหม่ที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (CPL) จากโรงเรียนการบิน จะมีชั่วโมงบินสะสมเพียงราวๆ 200 ชั่วโมง ทว่าสายการบินพาณิชย์หลายแห่งมักตั้งเงื่อนไขรับสมัครนักบินที่มีชั่วโมงบินบนเครื่องบินโดยสารไอพ่นขนาดใหญ่ (Type Rating เช่น A320 หรือ B737) มาแล้วไม่ต่ำกว่า 500 ชั่วโมง ช่องว่างตรงนี้เองทำให้เกิดโมเดลธุรกิจ P2F ขึ้น โดยเอเจนซี่หรือสายการบินบางแห่งจะเสนอขาย "แพ็กเกจชั่วโมงบิน" ให้นักบินจบใหม่ โดยนักบินต้องยอมจ่ายเงินก้อนโตหลักล้านบาท เพื่อแลกกับการได้ขึ้นไปนั่งปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนักบินผู้ช่วย (First Officer) บนเที่ยวบินพาณิชย์ที่มีผู้โดยสารจริงๆ แทนที่จะได้รับเงินเดือนจากการทำงาน

แม้ P2F จะเป็นเหมือน "ทางลัด" ให้นักบินได้ชั่วโมงบินตามที่ตลาดแรงงานต้องการ แต่องค์กรการบินและสมาคมนักบินทั่วโลกต่างต่อต้านระบบนี้อย่างรุนแรง เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเปรียบแรงงานอย่างหนักแล้ว ยังอาจบั่นทอนความปลอดภัย (Aviation Safety) เนื่องจากนักบินต้องแบกรับความเครียดและความกดดันจากหนี้สินมหาศาลที่กู้ยืมมาเพื่อจ่ายค่าบิน

Pay to Fly เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในบางประเทศ โดยเฉพาะช่วงที่มีนักบินจบใหม่จำนวนมาก

นักบินอาจมี

  • ใบอนุญาต CPL
  • Instrument Rating
  • Multi Engine Rating

แต่ยังไม่มีชั่วโมงบินหรือประสบการณ์เพียงพอที่จะสมัครเข้าทำงานกับสายการบิน

จึงเกิดโครงการที่ให้ผู้สมัคร

  • จ่ายค่าโครงการ
  • เข้าอบรม
  • บินในตำแหน่งผู้ช่วยนักบินภายใต้การกำกับดูแล

เพื่อสะสมประสบการณ์

ข้อเสียและข้อถกเถียง

Pay to Fly เป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันมากในวงการการบิน

ค่าใช้จ่ายสูง

บางโครงการมีค่าใช้จ่ายหลายหมื่นถึงหลายแสนดอลลาร์

ภาระทางการเงิน

นักบินจบใหม่อาจมีหนี้จากการเรียนบินอยู่แล้ว

ประเด็นด้านวิชาชีพ

หลายองค์กรนักบินมองว่า

นักบินควรได้รับค่าตอบแทนจากการทำงาน ไม่ใช่จ่ายเงินเพื่อทำงาน

มุมมองของวงการการบิน

องค์กรนักบินหลายแห่ง เช่น International Federation of Air Line Pilots' Associations เคยแสดงความกังวลต่อระบบ Pay to Fly เพราะอาจส่งผลต่อมาตรฐานวิชาชีพนักบินและการแข่งขันในตลาดแรงงาน

ปัจจุบันยังมีอยู่หรือไม่?

ในอดีตพบได้มากในบางประเทศของยุโรปและบางภูมิภาค

แต่ปัจจุบันหลายสายการบินเริ่มหันไปใช้

  • Student Pilot (Cadet Pilot) Program
  • Airline Sponsored Training
  • Ab Initio Program

ซึ่งเป็นระบบที่สนับสนุนการฝึกนักบินมากกว่า

Pay to Fly กับ Student Pilot (Cadet Pilot) ต่างกันอย่างไร?

Pay to Fly

  • ผู้สมัครจ่ายเงินเพื่อบิน
  • จุดประสงค์หลักคือสะสมประสบการณ์

Student Pilot (Cadet Pilot) Program

  • สายการบินคัดเลือกและฝึกนักบิน
  • มีเส้นทางสู่การจ้างงานชัดเจน
  • เป็นรูปแบบที่พบมากในเอเชีย

เช่นโครงการ Student Pilot ของสายการบินต่าง ๆ

ด้วยเหตุนี้ เส้นทางที่ปลอดภัย มั่นคง และเป็นที่ใฝ่ฝันสูงสุดของคนอยากเป็นนักบิน จึงไม่ใช่การเรียนบินด้วยทุนส่วนตัวแล้วไปตายเอาดาบหน้า แต่คือการสอบแข่งขันเข้าเป็นนักบินฝึกหัดในโครงการ "Student Pilot" (SP) ของสายการบินชั้นนำ เพราะหากคุณผ่านการคัดเลือก สายการบินจะเป็นผู้สนับสนุนการฝึกอบรมทั้งหมดและมีตำแหน่งงานรองรับอย่างชัดเจน โดยไม่ต้องเสี่ยงตกงานหรือต้องไปจ่ายเงินเพื่อขอทำงาน

อย่างไรก็ตาม การจะคว้าที่นั่งในโครงการ SP ได้นั้น ผู้สมัครต้องฟันฝ่าด่านทดสอบที่หฤโหด ทั้งการสอบความรู้พื้นฐาน การวัดไหวพริบ และแบบทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ การมีผู้ช่วยเตรียมความพร้อมที่ตรงจุดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการฝ่าด่านการแข่งขันนี้ครับ

➤ ชุดไฟล์เตรียมสอบ SP ราคา 980 บาท 
➤ คอร์ส VDO ติว SP สอบรอบ Basic Knowledge ราคา 9,500 บาท 
➤ คอร์ส VDO ติว SP รอบ Aptitude Tests (Professor) ราคา 6,500 บาท 
➤ คอร์ส VDO ติวสอบ SP TG +แถมขุดไฟล์ ราคา 13,800 บาท

ครบทุกเรื่องการสอบ Student Pilot สนใจสอบถามทาง Line : @tutorferry

Total Rating ✔

9.2 stars – 2,789 reviews

More Reviews

แสดงความคิดเห็น

เจาะลึก "Pay to Fly" วัฒนธรรมสุดอื้อฉาว หรือทางลัดสู่ห้องนักบิน?

สอบทุนนักบิน, Cadet Pilot, Pay to Fly, Student Pilot